Search This Blog

Wednesday, June 1, 2011

Có được tẩy xóa trong bài thi trắc nghiệm?


Sang năm có bỏ thi đại học? Ngành Kinh tế phát triển sau này ra làm gì và cơ hội xin việc làm có dễ không? Ưu tiên khu vực tính theo nơi tốt nghiệp hay nơi cư trú? Có được tẩy xóa trong bài thi trắc nghiệm?
Thí sinh dự thi tốt nghiệp 2010. (Ảnh: Việt Hưng)
Em đã dự thi đại học 2 năm rồi. Em thấy lo lắng nhất là môn Hóa, có thể giúp em cách nào đó để giải quyết môn hóa không? Đối với môn Toán phần bài tập ý 2 của câu 1 phần khảo sát em hay gặp lung tung, có thể giúp em tìm cách giải quyết không ạ? (goody2shoes20109191@yahoo.com)
Vừa qua, Thủ khoa đại học 30/30 điểm Tăng Văn Bình đã chia sẻ bí quyết học và làm bài thi các môn Toán, Lý, Hóa rất cụ thể chi tiết.
Em rất khát khao được học đại học, do hoàn cảnh gia đình nên kỳ thi đại học năm nay em chuẩn bị kiến thức không được tốt nên em nghĩ khả năng đỗ đại học của em không cao. Thông qua một trang báo trên internet em được biết năm học 2011-2012 có khả năng sẽ không còn kì thi tuyển sinh đại học nữa. Vậy cho em hỏi thông tin mà em được biết có chính xác không và năm tới có còn kì thi tuyển sinh đại học nữa không? (thainguyenvedeptieman@gmail.com)
Bỏ thi đại học vẫn là vấn đề mà Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu. Đây là vấn đề lớn nên phải có lộ trình chưa thể quyết định sớm được. Do vậy, em hãy chú tâm vào ôn tập, khả năng sang năm vẫn chưa bỏ thi đại học.
Cho em hỏi nếu phần tự chọn môn trắc nghiệm, khi em đã khoanh phần này vài câu nhưng lúc sau tẩy đi để làm phần còn lại thì có được tính điểm phần chọn lúc sau hay không hay khi đã khoanh rồi thì phải làm tiếp? (tuan142kbgl@gmail.com)
Bài thi trắc nghiệm khác với thi tự luận, bài thi trắc nghiệm khách quan in sẵn. Học sinh thường chỉ nhận một phiếu trả lời trắc nghiệm của giám thị, trong đó có 10 mục cần phải điền vào.Khi tô, em cần đối chiếu theo hàng dọc để tô sao cho tương ứng giữa những chữ số được ghi bằng bút mực ở ô số báo danh và mã đề thi; chọn những câu trả lời đúng. Cách chọn: chọn phương án đúng nhất (A, B, C hoặc D) rồi dùng bút chì tô kín ô tròn tương ứng nhớ là tô đủ đậm, tương đương độ đậm của các vạch ở mép tờ phiếu.Em chú ý chỉ được tô 1 ô (phương án duy nhất), nếu thay đổi lựa chọn thì phải tẩy thật sạch kẻo khi chấm máy hiểu nhầm, sẽ mất điểm. Học sinh chọn 2 phương án trong một câu thì máy sẽ không chấm điểm câu đó.Thời gian làm bài thi trắc nghiệm ngắn hơn so với tự luận, để làm bài thi trắc nghiệm đạt điểm cao em cần đọc nhanh các câu hỏi trắc nghiệm. Câu nào thấy dễ và chắc chắn thì làm ngay, câu nào chưa rõ thì bỏ qua, làm câu khác. Sau đó quay lại làm tiếp. Nếu sắp hết giờ mà bài vẫn chưa xong, để có cơ hội giành điểm cao nhất, nhất thiết học sinh phải tô các phương án trả lời theo phương châm thà tô nhầm còn hơn bỏ sót. Không nên để trống một câu nào.Do vậy, em nên mua sẵn các loại bút chì đen mềm loại từ 2B đến 6B (nhớ gọt sẵn vài cây dự trữ) để làm bài thi. Ngoài 10 mục cần ghi trên phiếu bằng bút mực và tô các câu trả lời bằng bút chì, bài thi phải viết rõ ràng, tuyệt đối không viết gì thêm hoặc để lại dấu hiệu riêng trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Bài thi có dấu riêng sẽ bị phạm quy và không được chấm điểm.Do vậy, để đỡ mất điểm “oan” em lưu ý trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được viết một thứ mực (trừ mực đỏ) và tuyệt đối không tô các phương án trả lời bằng bút mực. Dùng bút chì đen để tô các ô ở số báo danh và mã đề thi.
Cho em hỏi điểm khu vực được tính dựa theo ngôi trường đang mình đang học hay là nơi mình đang cư trú. Ví dụ như em ở xã nhưng lại theo học ở trường THPT ở thị xã thì được tính là KV2 hay KV1. (phagjachjtu1102@yahoo.com.vn)
Các trường hợp sau đây được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú: Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú; Học sinh các trường, lớp dự bị ĐH; Học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các Bộ, cơ quan ngang Bộ hoặc UBND cấp tỉnh...
Nếu em không thuộc đối tượng ưu tiên theo khu vực trên thì điểm ưu tiên của em tính theo nơi trường THPT em đang học chứ không theo nơi cư trú.

Ngoài ra các bạn còn có thể thao khảo Đáp án đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2011 tại đây và Đáp án đề thi môn Sinh tốt nghiệp THPT 2011 tại đây.


0 nhận xét:

Post a Comment